Search
  • catanddoghoteru

สรุปแล้วสุนัขทานกระดูกได้ไหมนะ ???


กระดูกดิบหรือกระดูกสุก???: สุนัขกินกระดูกดิบได้หรือไม่? ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยอมรับว่าการให้กระดูกดิบของสุนัขปลอดภัยกว่าการปรุงสุก การปรุงสุกทำให้เพิ่มความเสี่ยงของการแตกกระดูกเมื่อน้องหมาเคี้ยว กระดูกจะเข้าไปทิ่มแทงอยู่ในลำไส้ แต่ในกระดูกดิบเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุและวิตามินชั้นเยี่ยมสำหรับสุนัขและแมวเลยทีเดียว

ขนาดกระดูก: เลือกใช้กระดูกที่มีขนาดใหญ่และหนามากกว่ากระดูกที่เล็กหรือแคบ สุนัขมีโอกาสน้อยที่จะเคี้ยวกระดูกใหญ่เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่พวกเขาสามารถกลืนได้

แต่กระดูกก็ไม่ได้เหมาะสมกับสุนัขทุกตัวถึงแม้ว่าจะอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆก็ตาม โดยเฉพาะสุนัขที่มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้แปรปวน หรือท้องเสียบ่อยๆ ก็ไม่ควรให้น้องทานเพราะไขกระดูกจะยิ่งทำให้ปัญหาเหล่านี้รุนแรงขึ้นได้ แล้วกระดูกของสัตว์ชนิดใดบ้างที่น้องหมาทานได้ ??? คำถามที่เราพบบ่อยที่สุดคือ“ สุนัขสามารถกินกระดูกซี่โครงวัวได้หรือไม่” คำตอบคือใช่ตราบใดที่พวกมันมีขนาดใหญ่ กระดูกเนื้อแข็งกว่ากระดูกสัตว์ประเภทอื่น ๆ โดยธรรมชาติทำให้สุนัขยากต่อการเคี้ยวให้แตกหัก จึงไม่เป็นอันตรายสักเท่าไหร่ เช่นในภาพนี้ ...


กระดูกไก่ ???

กระดูกไก่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสุกหักและแตกหักได้ง่าย ไม่แนะนำให้ทานทั้งแบบดิบหรือสุกก็ไม่แนะนำนะคะ กระดูกไก่อาจเป็นสาเหตุทำให้สุนัขของคุณหายใจไม่ออก เนื่องมาจากกระดูกที่ติดอยู่ในลำคอของน้องหมา เป็นที่ทราบกันดีว่าคนไทยนิยมให้กระดูกซี่โครางเพราะหาซื้อได้ง่ายและราคาถูก แต่ที่แย่ไปกว่านั้นกระดูกที่แหลมและแตกเป็นเสี่ยงสามารถเจาะระบบทางเดินอาหารของสุนัขของคุณได้ซึ่งไม่เพียง แต่จะทำให้เกิดความเจ็บปวดและการติดเชื้ออย่างรุนแรง แต่ยังสามารถทำให้เสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาโดยทันที


กระดูกหมู ???

เช่นเดียวกับกระดูกไก่ผู้เชี่ยวชาญมักจะยอมรับว่ากระดูกหมูไม่ปลอดภัยไม่ว่าจะปรุงสุกหรือดิบ ซึ่งรวมถึงซี่โครงหมูกระดูกแฮมและกระดูกหมูสับ ผลกระทบต่อสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์อาจเหมือนกับที่คุณเห็นในกระดูกไก่


กระดูกแกะ ???

กระดูกแกะนั้นคล้ายกับกระดูกเนื้อในความหนาแน่น ดังนั้นทำตามกฎเดียวกันกับกระดูกเนื้อ ดิบดีกว่า แต่ปรุงสุกก็โอเคถ้ามันมีขนาดใหญ่และหนามากพอ

และต่อไปนี้คือภาพสะเทือนใจที่เราจะต้องนำมาเสนอให้ท่านได้รับทราบถึงภัยอันตรายที่เกิดจากกระดูกไก่ในลำไส้ของน้องหมา ...น่าสงสารมากๆเลยนะคะ ดังนั้นทางที่ดีคือแนะนำว่าไม่ให้กระดูกไก่ กับน้องหมาทานทั้งสุกหรือดิบ จะปลอดภัยที่สุดค่ะ แต่ !!! ในกรณีที่น้องทานอาหารประเภทบาร์ฟ (Barf) ผู้เชี่ยวชาญจะใส่กระดูกดิบเข้าไปเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่สำคัญ ด้วยสูตรแต่ละสูตรไม่เหมือนกันบางท่านก็ใส่แบบผงกระดูก บางท่านก็บดผสมซึ่งไม่ทำให้กระดูกนั้นทิ่มแทงลำไส้ หรือคอของน้องหมาได้ ข้อควรระวังอีกข้อสำหรับการให้กระดูกแก่น้องหมา ในบางตัวชอบแทะกระดูกด้วยความก้าวร้าวและรุนแรงมักจะก่อให้เกิดปัญหาต่อฟันที่ไม่แข็งแรง กรณีสุนัขบางตัวที่มีคราบหินปูน และฟันผุ อาจจะทำให้ฟันของน้องหมาแตกหรือสร้างความเสียหายในช่องปากได้ ต้องคอยระวังไม่ให้สุนัขของคุณไปแทะกระดูกในมุมลับๆส่วนตัว เพราะหากกระดูกลงไปติดหลอดลมขึ้นมาเมื่อไหร่ คุณต้องรีบเข้าไปช่วยเหลือน้องหมาทันที ไขกระดูกควรขูดออกไปให้หมดก่อนจะให้น้องหมาแทะ เพราะในไขกระดูกเป็นไขมันและสามารถเพิ่มปริมาณแคลอรี่สัตว์เลี้ยงของคุณทุกวัน สุนัขที่มีตับอ่อนอักเสบไม่ควรกินไขกระดูก ไขกระดูกยังสามารถทำให้เกิดอาการท้องร่วงในสุนัขที่มีช่องท้องที่บอบบางดังนั้นแนะนำให้ขุดไขกระดูกออกไปจะดีกว่า สรุปสั้นๆก็คือ กระดูกใหญ่ๆ ใหญ่มากๆ ให้น้องแทะได้ค่ะ ไม่ว่าจะสุกหรือดิบก็ทานได้ ไม่มีกระดูกอะไรที่ใหญ่เกินไปสำหรับน้องหมา แต่กระดูกที่เล็กต่างหากมักจะสร้างปัญหาให้กับน้องหมาเสมอไม่ว่าจะสุกหรือดิบก็ตาม ส่วนกระดูกไก่นั้น ทั้งสุกและดิบไม่แนะนำให้น้องทานเลย ลาก่อน โครงไก่ เราเลิกกัน !!! เธออันตรายเกินไปสำหรับหมาของเรา

9,476 views0 comments