Search
  • catanddoghoteru

เตือนระวังภัยจากฝุ่นละออง PM 2.5 ทำร้ายสัตว์เลี้ยง


กลับมาอีกแล้วนะคะ สำหรับฝุ่น PM 2.5 เช้าอันสดใสในเมืองกรุงเทพมหานครฯเต็มไปด้วยหมอกฝุ่นละออง ชนิดที่ว่าแม้แต่คนกันเอง เด็กเล็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงวัยยังเจ็บคอ สำหรับคนแล้วการหลีกเลี่ยงและป้องกันเราสามารถทำได้หลายทาง ทั้งสวมใส่หน้ากาก ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ ไม่ออกไปบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะ หรือบางท่านก็ถือโอกาสพาครอบครัวไปพักผ่อนที่อื่นเพื่อเลี่ยงอากาศไม่บริสุทธินี้

แต่สำหรับน้องแมวน้องหมาที่เลี้ยงระบบเปิด หรือแม้กระทั้งน้องที่เป็นจรจัดอาศัยอยู่ข้างนอกบ้าน ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญกับฝุ่นละอองนี้ ทำให้น้องๆ(สุนัข - แมว) เสี่ยงเกิดอาการถุงลมอักเสบ อันเนื่องมาจากฝุ่นละอองเข้าไปเกอะหลอดลมจนถุงลมอักเสบ อาการเบื้องต้นจะเห่าเสียงแหบ จนกระทั้งหนักขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีเสียงเลย หรือมีสภาวะที่เหมือนคนเช่น หอบหืด หลอดลมตีบตัน หรือระคายทางเดินหายใจมีเสบหะมาก บางกรณีที่มีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจจะทำให้ปอดเสียหายจนถึงชีวิตได้ กรณีสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงใน "ระบบปิด" อยู่แต่ในบ้านเราสามารถป้องกันได้ง่าย

วิธีป้องกันมีดังต่อไปนี้ 1. ท่านเจ้าของที่เลี้ยงน้องหมาที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ เช่น เป็นโรคเรื้อรังเกี่ยวกับปอด , อายุเยอะ , มีอาการป่วยอยู่แล้ว รวมไปถึงน้องหมาพันธุ์หน้าสั้นทุกพันธุ์ ควรต้องเลิกบริเวณที่อยู่อาศัยให้น้องหมาอยู่ในที่ที่เจออากาศภายนอกน้อยที่สุด (เมื่อปลายปีที่แล้วที่อินเดีย มีเหตุการ์ณที่ค่า PM 2.5 สูงถึง 329 และค่า PM 10 อยู่ที่ 289 ณ ช่วงนั้นพบว่ามีราว 10 กว่าเคสที่เจ้าของพาสัตว์เลี้ยงของตัวเองเข้ารับการตรวจรักษาด้วย สาเหตุตาแดง มีน้ำมูก ปอดบวม อาเจียนซ้ำ ๆ) 2. สำหรับน้องหมาที่มีสุขภาพปกติก็ควรเลี่ยงการออกมานอกบ้าน ควรอยู่ในบ้านหรือห้องที่มีเครื่องฟอกอากาศ เพื่อกรองอากาศให้สะอาด

3. สำหรับน้องหมาที่ขับถ่ายนอกบ้าน ควรปล่อยให้ออกมาขับถ่ายเป็นเวลา และใช้เวลาอยู่นอกบ้านน้อยกว่าเดิม ควรอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าของตลอดเวลา

 4. ลดการออกกำลังกายกลางแจ้ง เปลี่ยนมาเป็นการออกกำลังกายในบ้าน หรือการเดินหรือวิ่งลู่แทน นอกจากนี้กิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ อย่างการพาไปเที่ยวก็ควรงดเช่นกันค่ะ

5. พยายามให้น้องหมาดื่มน้ำให้มาก และดื่มสม่ำเสมอตลอดวัน เช็กความสะอาดของน้ำและควรเปลี่ยนน้ำให้น้องหมาทุกช่วงเช้า - เย็น

6. ดูแลสุขภาพจิตของน้องหมา หมั่นสังเกตสัญญาณผิดปกติต่าง ๆ เช่น น้องหมาแสดงอาการเครียดกระวนกระวายหรือไม่ , มีอาการซึมหรือเปล่า , สำรวจร่างกายว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ ตาแดง ตาอักเสบ มีอาการอาเจียน หากมีอาการเหล่านี้แนะนำว่าให้พาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์ทันทีค่ะ


ข้อมูลอ้างอิง : Dogilike.com

88 views0 comments